ยาและอาหารเสริม

ยาและอาหารเสริม

ยาและอาหารเสริม ต่างก็มีประโยชน์และมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไป ในยุคปัจจุบันมีการใช้ยาและอาหารเสริมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในเมืองไทยที่หาซื้อทั้งยาและอาหารเสริมได้ง่ายมาก มีไม่น้อยที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนทำให้ใช้งานอย่างผิดๆ
📍 บางคนผิดปกตินิดนิดหน่อยหน่อยก็รีบทานยาแล้ว
📍 บางคนกลัวยามากเกินไปจนไม่ยอมทานยาเลยแม้จะจำเป็น
📍 บางคนหันไปพึ่งอาหารเสริมเป็นหลักและคิดว่าป้องกันโรคได้อย่างแน่นอน
📍 บางคนจัดเต็มทั้งยาและอาหารเสริมเลยก็มี
เอาเป็นว่าลองอ่านข้อมูลนี้สักนิดก่อนที่จะใช้ยาและอาหารเสริมครับ

✅ หน้าที่
💊 ยา ใช้สำหรับรักษาโรคหรืออาการผิดปกติ
🌿 อาหารเสริม ใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีขึ้น

✅ การใช้งาน
💊 ยา จะทานตามข้อบ่งชี้เมื่อมีโรคหรือความผิดปกติบางอย่าง และหยุดใช้เมื่อหมดหน้าที่แล้ว เช่น หากมีไข้ก็สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ แต่ถ้าไม่มีไข้แล้วทานยาพารา ยามันก็ไม่ได้ทำหน้าที่อะไรอยู่ดี และอาจทำให้ตับทำงานหนักด้วยซ้ำ
🌿 อาหารเสริม ทานเสริมจากอาหารหลักเพื่อส่งเสริมสุขภาพ อาจมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแต่ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงพอที่จะใช้เป็นตัวหลักในการป้องกันหรือรักษาโรคได้ (ข้างกล่องก็จะพิมพ์ไว้อยู่แล้ว แต่เวลาลงโฆษณามักจะโอเวอร์ไปหน่อย เหมือนเป็นยาวิเศษเลย😅) ที่สำคัญสารอาหารแต่ละอย่างทำหน้าที่เฉพาะของมัน ไม่มีมีตัวไหนครอบจักรวาล เช่น แคลเซียมช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้นแต่ไม่ได้ทำให้ข้อต่อลื่นขึ้น ในขณะที่ Collagen type II หรือ Glucosamine ช่วยบำรุงผิวข้อแต่ไม่ได้ทำให้กระดูกแข็งขึ้น เป็นต้น

✅ ความจำเป็น
💊 ยา หากมีความผิดปกติบางอย่าง อาจจำเป็นต้องใช้ยาเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น ลดภาวะข้างเคียง เช่น เวลาเป็นแผลจริงๆอาจจะไม่ทานยาปฏิชีวนะก็ได้ แต่ถ้าบาดแผลใหญ่หรือสกปรกปนเปื้อนมาก หากปล่อยไว้อาจติดเชื้อลุกลามได้ ดังนั้นในกรณีนี้จึงควรฉีดหรือทานยาปฏิชีวนะช่วย เป็นต้น
🌿 อาหารเสริม จะทานหรือไม่ก็ได้ ถือเป็นทางเลือกของการดูแลสุขภาพ จริงๆแล้วหากได้รับสารอาหารจากการทานอาหารหลักอย่างครบถ้วนและเพียงพอ เราไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมก็ได้ ถือเป็นเพียงทางเลือกเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบันที่หลายๆคนไม่มีเวลาดูแลเรื่องอาหารการกิน แม้แต่หมอเองบางมื้อก็จำเป็นต้องทานมาม่าคัพ😭 ในกรณีนี้อาหารเสริมก็อาจมีความจำเป็นอย่างเลี่ยงไม่ได้

✅ แหล่งที่มา
💊 ยา มักได้จากกระบวนการสังเคราะห์เป็นพิเศษ
🌿 อาหารเสริม มักจะสกัดจากวัตถุดิบตามธรรมชาติ

✅ การแสดงผลลัพธ์
💊 ยา ออกฤทธิ์ไว เห็นผลชัดเจน เพราะสกัดมาอย่างเข้มข้น
🌿 อาหารเสริม เห็นผลช้ากว่า มักจะต้องทานต่อเนื่องไประยะเวลาหนึ่งจึงจะเห็นผล

✅ ความปลอดภัย
💊 ยา หลังค้นพบยาจะถือว่าอันตรายไว้ก่อนจนกว่าจะมีการวิจัยและตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัยจึงจะให้ใช้ในคนได้ โดยจะมีการระบุวิธีใช้ที่ปลอดภัยไว้ให้อย่างชัดเจน
🌿 อาหารเสริม เชื่อว่าปลอดภัยเพราะทำจากวัตถุดิบธรรมชาติหรืออาหารบางอย่างที่ทานกันอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่มีการควบคุมที่ชัดเจนเหมือนยา สามารถซื้อหาได้ง่ายกว่ามาก แต่ก็มีอาหารเสริมบางตัวที่มีการรายงานถึงอันตรายในภายหลัง จึงค่อยมีการควบคุม

✅ ผลข้างเคียง
💊 ยา มีทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และระดับความรุนแรงต่างกันไปตั้งอาการข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ง่วงซึม คลื่นไส้ ตลอดจนถึงอาการรุนแรง เช่น แพ้ยา ตับอักเสบ ไตวาย เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากใช้ยาอย่างถูกต้องก็มีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก
🌿 อาหารเสริม ก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน แต่เนื่องจากอาหารเสริมออกฤทธิ์ไม่รุนแรงเท่ายา ดังนั้นผลข้างเคียงระยะสั้นจึงมักไม่รุนแรงด้วย ส่วนในระยะยาว เมื่อทานสะสมไปนานๆก็สามารถเกิดผลข้างเคียงได้

ถ้ามีความเข้าใจที่ถูกต้องเราก็จะได้ใช้ยาและอาหารเสริมได้อย่างถูกต้อง
เซฟทั้งร่างกายและเงินในกระเป๋าครับ😊