ภาวะระดับแคลเซียมในเลือดสูง

ในฐานะหมอกระดูกต้องยอมรับว่า Calcium เปรียบเสมือนเพื่อนรักคนหนึ่งก็ว่าได้ แต่การได้รับ Calcium ในปริมาณสูงเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา เราคงไม่ต้องการให้ “เพื่อนรัก..หักเหลี่ยมโหด” ใช่มั้ยครับ😅

ทางการแพทย์เรียกระดับ Calcium ที่สูงผิดปกตินี้ว่า “Hypercalcemia” การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ร่างกายจะได้รับ Calcium ในปริมาณเพียงพอและจะไม่ทำให้เกิดภาวะ Hypercalcemia

hypercal cause

แต่ในบางภาวะดังต่อไปนี้อาจกระตุ้นให้เกิด Hypercalcemia ได้

– โรคประจำตัว เช่น โรคต่อม Parathyroid, มะเร็งปอด, วัณโรค เป็นต้น โรคเหล่านี้กระตุ้นการสลายกระดูก ทำให้ระดับ Calcium ในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง

– ร่างกายขาดน้ำในระดับรุนแรง เช่น ในกลุ่มนักวิ่งระยะไกลที่ดื่มน้ำชดเชยไม่เพียงพอ จริงๆแล้วปริมาณ Calcium ยังคงเท่าเดิม แต่ปริมาณเลือดลดลงจากการขาดน้ำจึงทำให้ความเข้มข้นของ Calcium สูงขึ้น

– ยาบางชนิด มีฤทธิ์กระตุ้นให้ระดับ Calcium สูงขึ้น เช่น ยาขับปัสสาวะ (ทำให้ร่างการขาดน้ำ), ยารักษาโรคจิตเวชกลุ่ม Lithium (กระตุ้นให้ต่อม Parathyroid หลั่งฮอร์โมนมากขึ้น) แม้ยาเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของ Hypercalcemia ได้ แต่ถ้าใช้ภายใต้ความควบคุมของแพทย์ มักไม่ก่อให้เกิดปัญหา

– มีอีกประเด็นที่ต้องขอนำเสนอแยกออกมาเลย คือ “ยาลดกรด” ใช่แล้วครับ พวกยาน้ำลดกรด แก้ปวดท้องที่หาซื้อกันง่ายๆนี่แหละครับ ทราบหรือไม่ว่ามันมี Calcium ผสมอยู่ ปวดก็จิบ ปวดอีกก็จิบอีก จิบบ่อยๆ Calcium เกินได้ ดังนั้นควรใช้ยานี้ในระยะสั้นๆเฉพาะช่วงที่ปวดแสบท้องมากๆเท่านั้น ถ้าดีขึ้นก็ควรหยุดครับ

– อาหารเสริมพวกที่เสริม Calcium และพวกที่เสริม Vitamin D การทานอาหารเสริมเหล่านี้ในประมาณและเวลาที่เหมาะสมไม่ทำให้เกิด Hypercalcemia แต่การทานมากเกินความจำเป็นและทานติดต่อกันนานๆจะทำให้ระดับ Calcium สูงจนผิดปกติได้ ข้อนี้แหละครับที่อยากให้ทุกๆคนรับทราบกันไว้

hypercal symptoms

ข่าวดีคือภาวะ Hypercalcemia ในระดับที่ไม่สูงมากมักไม่มีอาการใดๆ ไม่อันตราย 😊 แต่ถ้าเกิดในระดับสูง อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายมาก มาย ดังนี้

🔥ระบบทางเดินอาหาร ทำให้ คลื่นใส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ขับถ่ายผิดปกติ(ทั้งท้องผูก และท้องเสีย) ปวดท้อง

🔥ระบบกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อย กล้ามเนื้อกระตุก ตะคริว กล้ามเนื้ออ่อนแรง

🔥ระบบประสาท กระสับกระส่าย ปวดศีรษะ สับสน ซึม และอาจหมดสติได้

🔥ระบบทางเดินปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย นิ่วในไต ไตวาย

🔥ระบบหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ (อาจจะ)กระตุ้นให้โรคหลอดเลือดหัวใจกำเริบ

ผลข้างเคียงก็ดูเยอะอยู่นะครับ แต่ไม่ต้องกลัวจนเกินเหตุ ขอย้ำนะครับว่าอาหารที่ทานมีโอกาสทำให้ Calcium เกินน้อยมาก การทานเสริมในประมาณที่เหมาะสมก็ไม่ก่อให้เกิดปัญหาเช่นกัน หรือหากถึงขั้นระดับ Calcium เริ่มสูงขึ้นมาจริงๆ ก็ไม่ได้ก่อปัญหาแต่อย่างใดพยายามดื่มน้ำมากๆและหยุดเสริม Calcium ก็หายแล้ว ดังนั้น Calcium ก็ยังคงเป็นเพื่อนรักที่ดีข องเราต่อไป